Shared Drives – Bộ nhớ dùng chung là gì? Cách sử dụng Bộ nhớ dùng chung

6 1,637

Team Drives là một tính năng đã được Google đưa đến người dùng từ vài năm trước, nhưng chưa được phổ biến tại Việt Nam. Hiện Team Drives đã được đổi tên mới là Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung), bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Bộ nhớ dùng chung để chia sẻ dung lượng lưu trữ không giới hạn, và các tính năng hữu ích của nó.

Bộ nhớ dùng chung Google Drive
Bộ nhớ dùng chung Google Drive

Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung) là gì?

Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung) là không gian dùng chung giúp một nhóm người dùng có thể cùng nhau lưu trữ file, tài liệu, dễ dàng tìm kiếm, chỉnh sửa và truy cập vào các tài liệu đó ở bất cứ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào.

Không giống như My Drive (Drive của tôi), các tệp & thư mục trong Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung) thuộc về nhóm thay vì một cá nhân. Ngay cả khi một thành viên nào đó rời khỏi Bộ nhớ dùng chung được chia sẻ, các tệp được upload lên bởi họ vẫn sẽ tồn tại để các thành viên khác trong nhóm có thể tiếp tục truy cập và hoàn thành công việc.

Sự khác biệt giữa Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung) và My Drive (Drive của tôi)

Drive của tôi, bạn có thể share file & thư mục cho một người bất kỳ, và có 2 quyền hạn Chỉ Xem hoặc có thể Xem, Sắp Xếp, Thêm file (đối với thư mục), và Chỉnh Sửa file.
Còn Bộ nhớ dùng chung bạn có thể thêm thành viên vào với nhiều quyền hạn hơn (xem tại đây), và chỉ có thể share file cho người không thuộc Bộ nhớ dùng chung đó, chứ không thể share thư mục.

 

My Drive (Driver của tôi)

Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung)

Ai có thể thêm tập tin? Người sở hữu My Drive. Bất kỳ thành viên có quyền truy cập Contributor (Người đóng góp) hoặc cao hơn.
Tôi có thể thêm loại tập tin nào? Tất cả các loại tập tin. Tất cả các loại tệp (ngoại trừ báo cáo Google Maps và Data Studio).
Ai sở hữu tập tin và thư mục? Cá nhân – chủ drive đó. Nhóm.
Tôi có thể di chuyển các tập tin và thư mục? Có, bạn có thể di chuyển các tệp và thư mục trong My Drive.
  • Nếu bạn có quyền truy cập Contributor (Người đóng góp) hoặc cao hơn, bạn có thể di chuyển các tệp từ My Drive sang Shared Drives.
  • Nếu bạn có quyền truy cập Content manager (Người quản lý nội dung) hoặc cao hơn, bạn có thể di chuyển tệp và thư mục trong Shared Drives.
  • Nếu bạn có quyền truy cập Manager (Người quản lý), bạn có thể di chuyển các file ra khỏi ổ đĩa chung đó hoặc giữa các Shared Drives.
  • Nếu bạn muốn di chuyển các thư mục từ My Drive sang Shared Drives, hãy liên hệ với quản trị viên G Suite của bạn .
Tôi có thể đồng bộ hóa các tập tin với máy tính của tôi? Có, sử dụng Drive File Stream hoặc Backup and Sync.

Phụ thuộc vào giải pháp đồng bộ hóa mà bạn sử dụng:

  • Drive File Stream: Có
  • Backup and Sync: Không
Làm thế nào để chia sẻ làm việc? Bạn có thể chia sẻ file, thư mục cho người dùng cá nhân khác, nhưng không có phân cấp quyền hạn. Tất cả các thành viên của ổ đĩa dùng chung được xem tất cả các tập tin, tùy thuộc vào quyền hạn có thể để lại nhận xét, hoặc chỉnh sửa, hoặc thêm người mới.
Mất bao lâu để xóa các tệp trong Thùng rác? Các file hoặc thư mục trong Thùng rác vẫn ở đó cho đến khi người dùng chọn Xóa vĩnh viễn.

Mỗi ổ đĩa được chia sẻ có Thùng rác riêng.

  • Thành viên có quyền truy cập Content manager (Người quản lý nội dung) trở lên có thể di chuyển tệp vào Thùng rác.
  • Các tệp và thư mục trong Thùng rác sẽ bị xóa vĩnh viễn sau 30 ngày.
  • Thành viên có quyền truy cập Manager (Người quản lý) có thể xóa vĩnh viễn các tệp trước 30 ngày.
Tôi có thể khôi phục tập tin không? Có, nếu bạn là chủ sở hữu của tệp. Có, nếu bạn có quyền truy cập của Contributor (Người đóng góp) hoặc cao hơn.

Quyền hạn thành viên trong Bộ nhớ dùng chung

Thành viên Shared Drives
Thành viên Shared Drives
Quyền: Manager
(Người quản lý)
Content manager
(Người quản lý nội dung)
Contributor
(Người đóng góp)
Commenter
(Người nhận xét)
Viewer
(Người xem)
Có thể xem tập tin và thư mục
Có thể nhận xét về các tập tin
Có thể chỉnh sửa tập tin
Có thể tạo và thêm tập tin, có thể tạo thư mục
Có thể thêm người vào các tệp cụ thể
Có thể khôi phục các tệp từ Thùng rác (tối đa 30 ngày)
Có thể di chuyển file từ My Drive sang Shared Drives
Có thể di chuyển tệp ra khỏi ổ đĩa chung  hoặc giữa các ổ đĩa chung
Có thể di chuyển tệp và thư mục vào Thùng rác
Có thể di chuyển các tập tin và thư mục trong một ổ đĩa chung
Có thể thêm hoặc xóa thành viên của ổ đĩa chung
Có thể thay đổi cấp độ truy cập của thành viên
Có thể xóa vĩnh viễn các tệp trong Thùng rác

Cách tạo một Shared Drives (Bộ nhớ dùng chung) & thêm thành viên

Đầu tiên hết bạn phải có một tài khoản Google Drive G Suite Enterprise, Business hoặc Education.

Bạn có thể đặt mua Tài khoản Google Drive nếu chưa có.

Bước 1. Truy cập Bộ nhớ dùng chung.

Bước 2. Nhấn vào Mới để tạo mới Bộ nhớ dùng chung.

Tạo mới Bộ nhớ dùng chung
Tạo mới Bộ nhớ dùng chung
Tạo Bộ nhớ dùng chung
Đặt tên cho Bộ nhớ dùng chung đó.

Bước 3. Thêm thành viên vào Shared Drives – Bộ nhớ dùng chung.

Thêm thành viên vào Shared Drives
Thêm thành viên vào Shared Drives
Thêm thành viên vào bộ nhớ dùng chung
Phân quyền cho thành viên đó.

OK như vậy là  xong, cùng nhau làm việc, sử dụng bộ nhớ dùng chung thôi nào!

Bạn có thắc mắc gì về quá trình sử dụng Shared Drives này, hãy để lại bình luận bên dưới, Shop.Win10.Vn & những bạn khác sẽ trợ giúp nhé. ♥

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MUA NGAY
Cùng chuyên mục
6 Comments
  1. blank
    Hiep nói

    Mình có mua bộ nhớ dùng chung. Mình thấy trong đó có mỗi mình là quản lý. Vậy người bán có biết các file của mình và có thể xóa cả bộ nhớ mình đang sở hữu ko ạ

    1. blank
      Bin.Late nói

      bạn mua acc vip ở fshare.vn 4share.vn họ có vào xem file của bạn không? hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu, hàng tỉ người dùng, rãnh đâu mà quản lý vào xem file của một người dùng nào bạn ơi ??? Nếu rãnh mà không đi đăng bài ở các trang mua bán để bán được nhiều acc, kiếm được thêm tiền, thì họ mở phim xem, chơi game, ra ngoài đi chơi với bạn bè, gia đình rồi nhé :))

      1. blank
        cwc nói

        Mình có cùng câu hỏi như Hiệp. Nếu họ can thiệp được vào ổ đó thì có thể lấy dữ liệu của mình, hoặc thậm chí tống tiền khi nắm quyền xóa toàn bộ dữ liệu của mình. Người dùng bán mấy cái drive sao so với Fshare được.

        1. blank
          Bin.Late nói

          Quan trọng là muốn kiểm tra nội dung, admin phải đổi password của user, thì mới đăng nhập vào bằng password vừa đổi đó được. Và đăng nhập vào được rồi thì sao? một tài khoản lưu trữ
          Vài GB, chục GB, trăm GB, vài TB, …
          Và vài chục, vài trăm, vài nghìn thư mục và file trong một tài khoản google drive
          Và có hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn tài khoản như vậy

          Nghe thôi đủ mệt rồi, chả ai rãnh ngồi đợi user up file vào rồi đi tìm để tống tiền, vì data tống tiền được chả ai ngu dại gì mà up lên chình ình đó, không password nén, không password file, không này nọ, để bất kì ai có thể tải về là có thể mở ra xem được.

          “khi nắm quyền xóa toàn bộ dữ liệu của mình. Người dùng bán mấy cái drive sao so với Fshare được.”
          Bạn nên tìm hiểu thêm về cách lưu trữ dữ liệu, dữ liệu loại nào nên lưu ở nơi nào, v…v… và nên lưu offline bằng MỘT ổ HDD, hay lưu online trên MỘT storage cloud, hay lưu vừa ở HDD, vừa ở NHIỀU storage cloud để có vấn đề xãy ra file mình vẫn còn đó, không lo mất.

  2. blank
    Thong nói

    Cho mình hỏi, Gmail có sử dụng bộ nhớ dùng chung đó để làm không gian lưu trữ hay không. Cảm ơn

  3. blank
    tuan nói

    cho em hỏi có một người gạ em tạo team driver xong cho người đó thành người quản lý và kêu em thoát ra để bạn ấy toàn quyền sử dụng… vậy có sao không ạ như vi phạm chính sách thì người tạo bộ nhớ dùng chung đó (đã thoát lúc trước) có bị dính gì k ạ

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.